Precision Health

น้ำตาลในผลไม้แต่ละชนิด

หน้าร้อน กับการทานผลไม้ฉ่ำๆ คลายร้อนมักเป็นของคู่กัน วันนี้ทางเพจขอหยิบปริมาณน้ำตาลในผลไม้ทั้งสองกลุ่มให้ได้ทราบกันค่ะ
1. กลุ่มผลไม้น้ำตาลต่ำ เหมาะกับคนที่ควบคุมน้ำหนัก
แก้วมังกร 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 2-2.4 ช้อนชา
แคนตาลูป 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 1.5 ช้อนชา
ฝรั่ง 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 1.4-1.6 ช้อนชา
แอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 1.9 ช้อนชา
อะโวคาโด 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 0.1 ช้อนชา
ชมพู่ 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 1.2 ช้อนชา
2. กลุ่มผลไม้น้ำตาลสูง
ทุเรียน 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 4 ช้อนชา
กล้วยไข่ 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 4.4 ช้อนชา
ลำไย 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 3.6 ช้อนชา
มะม่วงสุก 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 2.8 ช้อนชา
อินทผลาลัม 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 11.1 ช้อนชา
องุ่น 100 กรัม มีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 3.2 ช้อนชา
เห็นปริมาณน้ำตาลแบบนี้แล้ว ก็ใช่ว่าจะรับประทานผลไม้ในกลุ่มน้ำตาลสูงไม่ได้เลยนะคะ ยังคงเลือกรับประทานได้บ้างในบางมื้อ ซึ่งแนะนำให้บริโภคแต่น้อย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยนะคะ
By ชนกพร สถาพรเจริญชัย Posted 2024-04-04 00:00:00

ค้นหาบทความ


บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง